The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Kỷ niệm khó quên về tiếng trống ngày ra trường năm ấy...

Đưa lên bởi: anhph | 17/12/2015 | 4684 lượt xem

Bài tham dự cuộc thi viết về trường 

MS 041

KỶ NIỆM KHÓ QUÊN

VỀ TIẾNG TRỐNG NGÀY RA TRƯỜNG NĂM ẤY…

VŨ XUÂN TÚC

Nguyên tổ trưởng Tổ Văn (1985 - 2003)

Hàng năm, trong Lễ ra trường truyền thống của học sinh khối 12 trường Ams, năm nào cũng vang động Tiếng trống trường và Bài viết minh họa (không phải là thơ) kèm theo.

Riêng Tiếng trống trường mùa hè năm 1988 có một dấu ấn đặc biệt không thể nào quên. Ngày 14 tháng 3 năm đó, người láng giềng phương Bắc đã bất ngờ và trắng trợn đánh chiếm đảo Gạc Ma và một số đảo khác ( Trường Sa). Nhiều chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng hi sinh trong trận hải chiến quá chênh lệch lực lượng này để bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Vì thế, trong Bài minh họa Tiếng trống trường năm ấy có một đoạn văn ( văn vần) đặc biệt:

“… Trước ngưỡng cửa đời nao nức tuổi thanh xuân

       Nghe xao xuyến tiếng trăm vùng vẫy gọi

       Có cả tiếng của trăm điều nhức nhối

       Lứa chúng mình không dễ dãi vô lo

       Tuổi học trò hôm nay trăn trở những suy tư

       Khi đất nước còn nghèo còn cơm khoai áo vá

       Cờ Tổ quốc thấm từng dòng máu ứa

       Đau đáu Trường Sa sóng bủa phía chân trời

       Ta không bước vào đời như những người xa lạ

       Trống trường sao da diết thế trống trường ơi! …”

Trong kì thi Toán quốc tế năm 1988 tại Australia, Phan Phương Đạt - một Amser có mặt trong Lễ ra trường, đã đọc Bài minh họa này tại cuộc gặp gỡ chào mừng thắng lợi của Đoàn học sinh Việt Nam do Đại sứ quán ta tổ chức trong niềm xúc động của tất cả mọi người. Những năm sau đó, Bài minh họa Tiếng trống trường vẫn được đọc khi chia tay các thế hệ Amser trong giờ phút từ biệt mái trường thân yêu. Nhưng vì lý do “nhạy cảm”, đoạn trích nói trên không còn được giữ lại (!) Mãi đến 25 năm sau, trong Ngày Hội khóa  “25 giờ cho 25 năm Amsers khóa I (1985-1988)”, đoạn trích này mới được sống lại cùng với toàn văn Bài minh họa truyền thống. Rồi trong Hội khóa Amser niên khóa 1991-1994 (ngày 8 tháng 11 năm 2014) và trong buổi giao lưu “Dấu ấn Hà Nội- Amsterdam” của thầy trò trường Ams nhân ngày 20 tháng 11 năm 2014, đoạn minh họa đặc biệt 26 năm về trước lại được vang lên trong bối cảnh “nước lạ” tuy đã phải rút giàn khoan HD 981 ra khỏi lãnh hải Việt Nam, nhưng vẫn ấp ủ những toan tính thâm độc hòng bá chủ biển Đông.

Cuối năm 2014, để lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò, các Amsers niên khóa 1991-1994 đã tổ chức ghi âm toàn bộ Tiếng trống trường và Bài minh họa năm 1988.  Cầm trên tay Bài minh họa mà nhiều dòng chữ đã nhuốm bụi thời gian (em Phan Phương Đạt còn giữ được gửi tặng thầy), tôi bồi hồi nhớ lại những ngày tháng sôi động năm ấy…

Tôi xin gửi tặng đoạn trích trên đây tới các em học sinh thân yêu – các Amsers đã ra trường nhiều năm nay, đang ở trong nước hay sinh sống ở hải ngoại, với tấm lòng yêu thương của một thầy giáo già tuy rời bục giảng đã lâu, nhưng nguyện đồng hành với các em trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

5/2015