The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Hành trình chinh phục mức lương cực “khủng” trên đất Mỹ của cựu Amser chuyên Anh

Đưa lên bởi: webams | 14/06/2019 | 4370 lượt xem

Với thành tích xuất sắc của những năm cấp 3, Nguyễn Nhật Minh đã nộp hồ sơ và được trường Đại học Vanderbilt (top 14 Đại học quốc gia của Mỹ theo bảng xếp hạng năm 2018- 2019) trao học bổng trên 5 tỉ đồng và mời nhập học sớm (ED) cho khoá học 2016-2020 với số lượng học sinh nộp hồ sơ vô cùng cạnh tranh. Hiện Nhật Minh làm việc tại tập đoàn Tài chính Nomura Holdings có trụ sở ở phố Wall, New York, Mỹ.

Những thành tích đáng nể

Nhìn dáng người cao ráo với phong cách thời trang khá thoải mái, ít ai nghĩ Nguyễn Nhật Minh (sinh năm 1998), sinh viên năm 3 trường Đại học Vanderbilt, lại có thể cùng lúc “ôm” hai chuyên ngành, mà đều là chuyên ngành khó của một trường đại học danh tiếng: Toán ứng dụng kinh tế và Phát triển con người. Khuôn mặt xinh xắn, sự xuất hiện tự tin, năng động, thu hút ánh nhìn của người đối diện, Minh vui vẻ chia sẻ với chúng tôi về chuyện học tập và những thành công bước đầu của mình trong một chiều đầu hè, khi Minh tranh thủ kỳ nghỉ ngắn về nước thăm gia đình.
 
Minh cho biết, chính sự kết hợp giữa quá trình học Toán năm cấp 2 và các môn học xã hội ở những năm cấp 3 đã giúp cô quyết định học kết hợp các chuyên ngành khác nhau ở đại học.

Nguyễn Nhật Minh. 

Khi mới bước chân vào trường cấp 2, Minh theo học lớp chuyên Toán trường THCS Giảng Võ, Hà Nội với tâm niệm rằng toán học sẽ giúp tư duy trở nên mạch lạc, logic hơn và nhận ra đam mê cũng như khả năng của mình ở môn học này. Trong 4 năm học cấp hai, Minh liên tiếp tham gia các kì thi Toán cấp quận, cấp thành phố và đã gặt hái được rất nhiều thành tích: đạt giải Nhì cấp quận năm lớp 6, lớp 7, đạt giải Ba trong kì thi Olimpic Toán Hà Nội mở rộng năm học lớp 8 do hội Toán học Hà nội tổ chức, giải Nhì kỳ thi giải Toán qua mạng Internet Thành phố năm học 2011-2012... “Có những thời điểm, em là học sinh nữ duy nhất trong đội tuyển Toán của Trường PTCS Giảng Võ”-Minh tâm sự về những năm tháng cấp 2 của mình.

Vào cấp ba, Minh xuất sắc đỗ cả chuyên Toán và chuyên Anh. Nhưng cuối cùng, với mong muốn trở thành “công dân toàn cầu”, cô đã lựa chọn lớp chuyên Anh 1 tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Minh tham gia nhiều cuộc thi tiếng Anh cấp thành phố và cấp quốc gia: đạt giải Nhì Học sinh giỏi Thành phố môn tiếng Anh hai năm liên tục (lớp 11, lớp 12), giải Khuyến khích môn tiếng Anh Quốc gia (lớp 12) và đạt điểm IELTS 8.5 ngay từ đầu học kỳ I lớp 11.

Trong năm học lớp 11 tại Trường PTTH Chuyên Hà Nội-Amsterdam, với thành tích học tập đáng nể và có nhiều hoạt động vì cộng đồng, Minh được chọn bởi Chính phủ Việt Nam để tham gia các chương trình lãnh đạo quốc tế như Chương trình lãnh đạo dành cho Giới Trẻ ở Okinawa Nhật Bản (tháng 8/2015), Chương trình mô phỏng Liên Hợp quốc của Đại học Yale- NUS tại Singapore (tháng 11/2015), Chương trình lãnh đạo về Bảo vệ môi trường do chính phủ Singapore tổ chức (tháng 3/2016)…Minh còn là sáng lập viên của nhiều dự án về giáo dục, môi trường như ArtCycle, Vui cùng thư viện, The BimBim Project... cũng như gây quỹ từ thiện và giúp đỡ trẻ em nghèo, nạn nhân của thảm họa động đất ở Nepal.


Biến áp lực thành động lực

 
Là sinh viên Đại học Vanderbilt, cùng lúc theo đuổi hai chuyên ngành khó, việc học tập ở trường gặp rất nhiều áp lực nhưng Minh luôn biết cân bằng giữa việc học tập và đời sống xã hội. Minh tích cực tham gia các hoạt động giao lưu trong hội nữ sinh, giữ vị trí thủ quỹ cho hội toán học dành riêng cho phụ nữ được thành lập lần đầu tiên tại Đại học Vanderbilt, thành viên trong nhóm nhảy biểu diễn hàng năm trong sự kiện văn hoá mừng năm mới cũng như đóng vai trò thư ký trong Hội học sinh Quốc tế.

Trong kì nghỉ xuân tháng 3/2017, Minh tham gia dạy học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Huntsville, Alabama, một vùng quê nghèo khó ở ngoại ô nước Mỹ và coi đây là những trải nghiệm quý báu, là hành trang cho những bước tiếp theo trong cuộc sống. Ngoài việc học tập, Minh cũng rất đam mê du lịch và thỉnh thoảng tự thưởng cho mình chuyến đi chơi xa để mở rộng tầm mắt. 

“Áp lực của việc học tập ở trường Đại học không phải ở các giáo sư mà ở sinh viên cùng trang lứa vì tất cả các bạn đã là sinh viên Đại học Vanderbilt đều rất xuất sắc, với tỉ lệ người bản địa chiếm đa số nên phải biết cân bằng để biến áp lực thành động lực”- Minh tươi cười chia sẻ.

Minh (thứ 3 từ trái sang) tham gia sự kiện cùng các thành viên tổ chức AKPsi, Vanderbilt vào tháng 4/2018.   

Do có đam mê và phương pháp học tập khoa học nên hai chuyên ngành Minh theo đuổi đều là những chuyên ngành “rắn” song kết quả điểm số cô đạt được rất ấn tượng: trung bình môn cho cả 3 năm học luôn được duy trì ở mức 3.9/4.0, được chọn vào chương trình học bổng danh dự cho Peabody College trực thuộc Đại học Vanderbilt và được vào danh sách Học sinh danh dự của trường mọi kì học tại trường.
 
Không những luôn thuộc top đầu về điểm số tại trường, cô nàng xinh xắn với ánh mắt biết nói này còn được chọn vào hội sinh viên kinh doanh Alpha Kappa Psi Business Fraternity với tỉ lệ được chấp nhận dưới 10%, tập hợp những sinh viên xuất sắc nhất trường với niềm yêu thích kinh doanh. Trong suốt quá trình học tập, Minh được chọn vào các chương trình cạnh tranh dành cho phụ nữ tiềm năng trong ngành tài chính của các công ty lớn như Goldman Sachs, J.P.Morgan, Bank of America, PIMCO, DOW Chemical với tỉ lệ được chấp nhận chỉ dưới 5%. 
 
Từng bước chinh phục đỉnh cao

Trong học kì vừa qua, từ tháng 1 đến tháng 5/2019, Minh trở thành thực tập sinh đầu tiên là sinh viên quốc tế tại văn phòng chính phủ ở bang Tennessee, Mỹ với cơ hội làm việc với thống đốc bang và các phòng ban liên quan. Xuyên suốt quá trình thực tập, cô hoàn thành dự án giải quyết vấn đề thất thoát nước ở khắp 93 địa hạt quanh bang với kết quả cuối cùng là một bài thuyết trình kéo dài hơn 2 tiếng cho Thống đốc bang Bill Lee để vận động và đưa vấn đề vào chính sách Thống đốc cân nhắc.

Ngoài ra, cô được tham gia vào quá trình tuyển chọn cố vấn viên cho Trưởng Phòng phụ trách Đầu tư và Gọi vốn nước ngoài cho toàn bang. Giám đốc chịu trách nhiệm thực tập rất hài lòng với quá trình làm việc và đưa ra cho Minh lời mời quay trở lại làm việc. 

Minh chụp ảnh cùng Thống đốc bang Bill Lee trong lễ khai mạc trụ sở mới của công ty SmileDirect tại Nashville, Tennessee vào tháng 3/2019.

Từ đầu tháng 6 năm nay, Minh bắt đầu công việc về mảng ngân hàng đầu tư (Investment Banking) cho Tập đoàn tài chính Nomura Holdings, một tập đoàn lớn của Nhật có trụ sở đặt tại phố Wall (New York, Mỹ), với lương khởi điểm $85,000/năm (khoảng 2 tỉ đồng), một mức lương rất cao so với thu nhập của sinh viên ra trường hiện nay.

“Quá trình tuyển chọn vô cùng gắt gao khi em phải tham gia tuyển dụng cùng sinh viên Mỹ bản địa, trải qua nhiều vòng phỏng vấn của chuyên gia hàng đầu về Tài chính, chủ tịch Tập đoàn với hàng ngàn hồ sơ từ rất nhiều trường đại học danh tiếng của Mỹ và số lượng được chọn chỉ 30 người”- Minh trải lòng về những khó khăn đã trải qua trong quá trình tuyển dụng. 

Khi được hỏi, ngoài việc cố gắng học tập và hoàn thiện bản thân, Minh đã làm gì để đồng hành cùng em gái? Minh cho biết, em gái Minh là Nguyễn Hương Trà, học sinh chuyên Anh Trường PTTH chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng rất tự tin, độc lập nhưng vẫn thường xuyên chia sẻ, hỏi ý kiến chị trong quá trình học tập, đang phấn đấu “nối gót” chị và vừa được nhận học bổng của trường Đại học Macquarie, một trong những trường đại học hàng đầu của Úc chuyên ngành Hệ thống quản lý thông tin Kinh doanh (Business Information System) và sẽ lên đường đi du học vào cuối tháng 7 năm nay.

“Những gì em đạt được còn khá nhỏ bé, mới chỉ là bước đầu trong hành trình chinh phục những đỉnh cao mới. Dù có một công việc khởi đầu tương đối tốt, nhưng tất cả còn ở phía trước, cùng với công việc, em vẫn phải cố gắng hoàn thành thật xuất sắc năm học cuối cùng đầy khó khăn của trường đại học cũng như trang bị cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng cho cuộc sống”- Minh khiêm tốn chia sẻ và chào tạm biệt chúng tôi trong một chiều hè đầy nắng…

Theo PV Huyền Anh - báo Bảo vệ Pháp Luật