The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Gặp gỡ Đinh Lan Chi và Hoàng Đức Minh - hai học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam giành giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia

Đưa lên bởi: webams | 29/06/2020 | 1880 lượt xem

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2019-2020 vừa diễn ra trong hai ngày 19-20/6 tại Đà Nẵng đã thu hút 137 dự án tham gia trên cả nước. Đề tài "Nghiên cứu chế tạo vật liệu đa chức năng kích thước nano định hướng ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị ung thư" của Đinh Lan Chi lớp 11 Hóa 1 và Hoàng Đức Minh lớp 11 Lý 1, trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc giành giải Nhất toàn quốc. Tiếp đây, hãy cùng gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ thú vị về cuộc thi năm nay của hai bạn học sinh vô cùng tài năng này nhé!

Đinh Lan Chi và Hoàng Đức Minh trong lễ nhận giải 

PV: Chào hai bạn, lời đầu tiên xin chân thành cảm ơn hai bạn đã tham gia cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. Trước hết, các bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về đề tài nghiên cứu trong cuộc thi năm nay của mình nhé!

Đinh Lan Chi (LC): Đề tài năm nay của chúng mình thuộc lĩnh vực hoá học, tuy vậy cũng có một số kiến thức liên quan đến vật lí và y sinh. Mục tiêu chính là chế tạo vật liệu hoàn toàn mới để định hướng ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Đây là hệ vật liệu có sự kết hợp của cả lõi sắt từ và vỏ vàng, do đó nên vật liệu chúng mình tạo ra có mặt cả tính chất từ và tính chất quang. Lợi dụng 2 tính chất này mà chúng mình chuyển đổi quang và từ năng thành nhiệt năng (sử dụng trong nhiệt trị ung thư) và đồng thời ứng dụng chụp cộng hưởng từ.

Lan Chi không những thông minh mà còn rất xinh xắn

PV: Hai bạn có thể chia sẻ về thời gian chuẩn bị cho cuộc thi và những thử thách “đau đầu” đã từng gặp phải trong suốt quá trình nghiên cứu và thi đấu được không?

LC: Theo quy định, cuộc thi sẽ diễn ra trong vòng 1 năm và kết thúc vào tháng 3 năm nay nhưng vì phải giãn cách xã hội do dịch Covid 19 nên đến tháng 6 năm nay vòng chung kết mới được tổ chức. Tuy nhiên, ba tháng thêm đó đã giúp cho chúng mình nghiên cứu chuyên sâu hơn và tạo thời gian cho hai đứa có thể điều chế ra hạt nano bạc để làm 300 lít nước rửa tay tặng cho nhà trường trong tình cảnh dịch bệnh hiện nay.

Hoàng Đức Minh (ĐM): Còn về thử thách gặp phải thì thực ra, chúng tớ đều đã có kinh nghiệm trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật VISEF, mình và Chi đều từng tham gia thi đấu năm ngoái, lọt vào top thành phố và quốc gia nên bọn mình không còn bị quá bỡ ngỡ trong khâu chuẩn bị nữa. Hơn thế, bọn mình đều có nền tảng kiến thức vì học chuyên Hóa với chuyên Lý và nhận được sự động viên, giúp đỡ tận tình của các thầy cô nên bọn mình không gặp quá nhiều trở ngại khách quan.

Hoàng Đức Minh - một học sinh chuyên lí vô cùng điển trai và tài năng

PV: Sau một khoảng thời gian dài chuẩn bị và tham dự thi đấu, hiện tại cảm xúc của Chi và Minh như thế nào khi nhận được giải thưởng vô cùng xuất sắc trong vòng thi chung kết vừa qua?

ĐM: Vì là đại diện duy nhất của trường tham gia cuộc thi lần này ở cấp quốc gia nên chúng tớ cũng có lo lắng, hồi hộp. Cuối cùng khi nghe thông báo đạt giải và lại là giải cao nhất toàn quốc thì đương nhiên bọn mình rất hạnh phúc và tự hào rồi!

PV: Hai bạn có thể chia sẻ thêm về những kỉ niệm và bài học khó quên trong cuộc thi lần này được không?

LC: Một trong những kỉ niệm chúng tớ nhớ nhất là khi vào Đà Nẵng vì áp lực cuộc thi, nhớ gia đình với có rất nhiều vấn đề ngoại cảnh phát sinh nên ít nhiều tâm lý thi đấu cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cuối cùng, chúng tớ đã cùng nhau vượt qua và thành công chinh phục được ước mơ của mình. Thực sự điều đó rất tự hào và đáng nhớ!

PV: Hành trình đi đến chiến thắng ngày hôm nay của các bạn tuy áp lực nhưng thật sự đáng ngưỡng mộ! Chúc Lan Chi và Đức Minh sẽ luôn giữ vững được niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình và đạt được những ước mơ, mục tiêu trong tương lai!

PV: Lưu Gia Định - Trung 1922