The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Chuyến tham quan Bảo tàng Thiên nhiên của Chi Đoàn 11 Sinh

Đưa lên bởi: webams | 23/10/2019 | 3459 lượt xem

Ngày 23/10, lớp 11 Sinh đã có một chuyến tham quan và học tập tại Viện bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đặt tại số 18A đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là điểm đến với hàng chục nghìn mẫu hiện vật được trưng bày nói về nguồn gốc sự sống, sự tiến hóa của con người cùng sự đa dạng của giới tự nhiên rất phù hợp với những học sinh đang theo học chuyên ngành sinh học.

Khi chuông báo hiệu tiết học thứ ba của ngày thứ Tư đã kết thúc, Chi Đoàn 11 Sinh mau chóng sắp xếp sách vở, thu dọn lại lớp trước khi rời đi và nhanh nhẹn xuống tập trung tại sân trường để chuyến đi được bắt đầu một cách thuận lợi. Ai ai cũng hồ hởi với chuyến đi thực tế trong thành phố này. Đường từ trường đến Viện không xa lắm, chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút là đã có thể đến nơi. Ngay khi bước xuống xe, hiện ra trước mắt là Viện Hàn lâm với diện tích rộng lớn cùng với các viện nghiên cứu nhỏ hơn ở bên trong như: Viện Toán học, Viện Vật lý, Viện Hoá học, Viện Sinh học,...cùng với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Ngay từ cổng vào của Viện bảo tàng đã có một mô hình chú khủng long bạo chúa rất lớn như kích thích sự tò mò của khách tham quan. 

Được thành lập năm 2006 với diện tích hơn 300m2, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam hiện đang lưu giữ trên 40000 mẫu hiện vật bao gồm: các mẫu hoá thạch của những loài động vật, thực vật, các loài đặc hữu; mẫu chuẩn của các loài động thực vật tại Việt Nam được các chuyên gia và tổ chức thu thập, sưu tầm và hệ thống. Tại đây những mẫu vật quý hiếm như khủng long đến phổ biến đều được trưng bày. Đầu tiên, các bạn học sinh được chiêm ngưỡng cây tiến hoá sinh giới. Cây tiến hoá được chia ra làm 3 nhánh: nhánh xanh lục tượng trưng cho thực vật, nhánh đỏ tượng trưng cho động vật, nhánh màu nâu tượng trưng cho nấm. Mỗi ngành động thực vật hay nấm đều có một sinh vật đại diện, từ cây tiến hóa này, ta có thể thấy rõ sự đa dạng về sinh giới ở xung quanh ta.

Cùng nghe giảng giải về “cây” tiến hóa

Tiếp theo, tập thể lớp đến với phòng trưng bày các mẫu hiện vật. Không gian trưng bày gồm 2 phần là sinh vật với hai mảng chính là động vật và thực vật, tiếp đó là phần vô cơ về khoa học Trái Đất, chủ yếu là mẫu đất đá, hóa thạch cổ sinh, khoáng vật… Đầu tiên là khu vực trưng bày lịch sử sự sống qua các thời kỳ địa chất bằng các mẫu hóa thạch. Hầu hết các mảnh hóa thạch là từ những động thực vật nay đã bị tuyệt chủng, nhưng còn một số ít hóa thạch khác được tìm thấy từ các loài sinh vật hiện vẫn đang sinh sống trên Trái Đất, người ta gọi là “hóa thạch sống”. Cho dù là hóa thạch nào thì những mẫu vật này đã góp phần kể một câu chuyện về thế giới tự nhiên từ khi sự sống bắt đầu được hình thành trên trái đất cách ngày nay gần 4 tỷ năm.

Lịch sử sự sống qua các thời kì địa chất

Các bạn học sinh rất chăm chú lắng nghe

Không chỉ quan sát những mảnh hóa thạch từ lâu đời mà các nhà khoa học đã dày công tìm kiếm, đại gia đình 11 Sinh còn được quan sát những mẫu hiện vật về động thực vật quý hiếm được lưu tên trong Sách đỏ, nhằm nhắc nhở chúng ta về ý thức bảo vệ các loài sinh vật đang gặp nguy hiểm. Căn phòng còn có những bức tường trưng bày những loài côn trùng như bọ rùa, xén tóc, bướm,… Các hướng dẫn viên còn dạy các bạn về cách phân biệt con bướm và con ngài bởi những đặc điểm nhận biết bên ngoài của chúng. Ngay sau đó, lớp được học hỏi về khoa học địa chất của Việt Nam từ thời tiền sử xa xưa cho đến bây giờ.

Nhiều hiện vật và mẫu vật quý giá được trưng bày

Các loài bướm và ngài trong thiên nhiên

Sau khi tham quan ở bảo tàng, các bạn học sinh còn được xem phim 3D về các loài khủng long. Các bạn rất hào hứng, đặc biệt hơn là còn cảm thấy kinh ngạc vì khâm phục những nhà khoa học bởi họ có thể xây dựng hình ảnh của những con khủng long sinh sống cách chúng ta hàng chục triệu năm. Không chỉ thế mà họ còn biết được các tập tính săn mồi, môi trường sống của chúng chỉ bằng những mẫu hóa thạch mà họ đã tìm thấy. Cuối cùng, cả lớp dùng bữa trưa cùng các nhà khoa học ngay tại Viện nghiên cứu. Bữa cơm đầm ấm đã giúp mọi người như được tiếp thêm năng lượng từ chuyến đi.

Tập thể lớp 11 Sinh chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Chia tay Viện bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, ai cũng cảm thấy tiếc nuối. Tuy buổi học tập trải nghiệm này chỉ diễn ra trong vài giờ đồng hồ nhưng các bạn học sinh lớp 11 Sinh đã thu nạp được rất nhiều kiến thức hữu dụng và bổ ích cho bản thân mình. Những chuyến đi như vậy không chỉ giúp các bạn được trau dồi kiến thức Sinh học và các kiến thức thực tế cho bản thân mình mà còn lưu giữ được những khoảnh khắc khó quên cùng với tập thể lớp.

PV: Thanh Hằng