The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

BUỔI GIÁO DỤC GIỚI TÍNH ĐẦU NĂM: NHỮNG ĐIỀU BẤT NGỜ VỀ LỨA TUỔI VỊ THÀNH NIÊN

Đưa lên bởi: webams | 18/01/2022 | 506 lượt xem

Chiều ngày 15/01/2022, trên nền tảng trực tuyến Zoom, học sinh khối 10 trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã có cơ hội tham gia chuyên đề giáo dục giới tính dành cho lứa tuổi vị thành niên với sự góp mặt của các bác sĩ chuyên khoa đến từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Đại học Y Hà Nội. Chương trình đã tiếp cận vấn đề từng được nhiều người cho là nhạy cảm này một cách thật vui vẻ, ý nghĩa nhưng không thiếu đi những kiến thức bổ ích về giới tính, tâm sinh lý tuổi dậy thì.

Những buổi chia sẻ về giáo dục giới tính là một trong những hoạt động thường niên được tổ chức nhằm phổ cập kiến thức giới tính và sinh sản an toàn cho học sinh khối 10 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Sự kiện lần này đã diễn ra vô cùng ý nghĩa qua hình thức trực tuyến với sự góp mặt của bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương đến từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Bác sĩ Nguyễn Huy Bình đến từ Đại Học Y Hà Nội.

Bác sĩ Nguyễn Huy Bình trao đổi về giáo dục sức khỏe và giới tính

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương nhiệt tình chia sẻ những kiến thức bổ ích cho học sinh

Có thể nói, tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho học sinh ở lứa tuổi vị thành niên đóng vai trò vô cùng cần thiết. Trước hết, nó giúp ta tránh được những hậu quả không mong muốn, giúp giảm thiểu tình trạng phá thai ở độ tuổi chưa trưởng thành. Bên cạnh đó, chủ đề giáo dục giới tính còn mang lại khả năng ý thức được những mối quan hệ tình dục an toàn cho học sinh sau khi trau dồi kĩ năng… Thấu hiểu được các vấn đề mà lứa tuổi vị thành niên có nguy cơ gặp phải, buổi chuyên đề đã được chia thành 2 nhóm nam - nữ riêng để thuận tiện hơn trong việc trao đổi, giải đáp thắc mắc của từng bạn học sinh.

Mở đầu tiết học chuyên đề dành cho các bạn nữ, nhiều học sinh đã sôi nổi đặt cho diễn giả những câu hỏi thầm kín. Những thắc mắc sau khi gửi về được chia làm 2 nhóm chủ đề chính: tâm sinh lý tuổi dậy thì và tình dục an toàn. Bằng những hình ảnh minh họa sinh động và kiến thức chuyên môn, bác sĩ đã giới thiệu cho các bạn về cơ chế thay đổi tuổi dậy thì, các bệnh lí đường tình dục thường gặp và cách phòng tránh nhiễm bệnh. 

Cô Hương đã hào hứng giúp đỡ những khó khăn mà các bạn nữ đang gặp phải. Cô chia sẻ: “Bản thân cô có con gái tầm tuổi các con. Cô mong muốn có thể giải đáp vấn đề mà các con đang vướng mắc. Vì vậy, đừng ngần ngại chia sẻ cho cô nhé!”. 

Hình ảnh minh họa bộ phận sinh dục nữ

Hình ảnh minh họa mối liên hệ giữa buồng trứng và tuyến yên và niêm mạc cổ tử cung được bác sĩ dùng để giải đáp thắc mắc của học sinh

Đồng hành cùng các bạn nam trong tiết chuyên đề giáo dục giới tính lần này là tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Bình, phụ trách bộ môn sinh lý học - Đại Học Y Hà Nội. Trước khi buổi học bắt đầu, bác đã có đôi lời chia sẻ về những kỉ niệm, kinh nghiệm của bác đối với bộ môn này trong suốt quãng thời gian đi học, thực tập và làm việc. 

Bác sĩ Nguyễn Huy Bình đang chia sẻ về những kỉ niệm, kinh nghiệm của bác trong quãng thời gian thực tập

Đến với nội dung chính, bác sĩ Bình nêu lên một số vấn đề trong mục sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản. Trước hết, bằng kiến thức chuyên môn, bác đã phân tích rủi ro, đưa ra nhiều phương thức chẩn đoán các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như viêm lậu, giang mai, HIV-AIDS. Đồng thời, cách khắc phục, xử lý đối với tình trạng quan hệ sai cách cũng được bác hướng dẫn một cách tỉ mỉ, trong đó việc sử dụng bao cao su hay uống thuốc tránh thai, lấy que tránh thai, đặt vòng tránh thai được xem như là những hướng xử lý phù hợp và hiệu quả.

Bác sĩ Bình nêu lên một số vấn đề đối với sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản

Bên cạnh đó, nhằm giúp các em học sinh đang trong độ tuổi dậy thì có cái nhìn chân thực hơn về cơ thể nam giới, bác sĩ Bình cũng chú trọng vào việc sử dụng hình ảnh nhằm minh họa cho bài giảng của mình thêm phần sinh động. Qua đó, nhiều kiến thức về tâm sinh lý đã được truyền tải, khai mở cho các bạn học sinh những bí mật về cơ thể của mình trong giai đoạn vị thành niên.

Ngoài những phần đã được giảng dạy, trong suốt quá trình diễn ra buổi học, các bạn học sinh cũng vô cùng tích cực, năng nổ đóng góp ý kiến, không ngần ngại đặt ra câu hỏi cũng như chia sẻ biết bao câu chuyện thầm kín cùng nhiều quan điểm tới từ mọi góc độ khác nhau. Đối với mỗi phản hồi, cả hai vị bác sĩ đều luôn hết lòng, khéo léo, nhiệt tình trả lời bằng sự tâm huyết, tận tụy, sẵn sàng giải đáp chi tiết từng thắc mắc về tâm sinh lý tuổi vị thành niên với mong muốn truyền tải kiến thức trọn vẹn nhất đến tất cả mọi người. Chính vì vậy mà buổi học giáo dục giới tính luôn tràn ngập những lượt tương tác sôi nổi ngay cả trong hộp tin nhắn và trong thời gian nghỉ giữa giờ.

Kết thúc buổi học chuyên đề về giáo dục giới tính, các bạn học sinh có lẽ đã gặt hái được cho mình nhiều kiến thức cùng kinh nghiệm về vấn đề bảo vệ sức khỏe tình dục và sinh sản của chính mình. Thông qua chương trình thường niên này, mong rằng mỗi chúng ta sẽ biết lựa chọn đối tượng lành mạnh, phòng tránh được những rủi ro, nguy cơ trong tất cả các mối quan hệ, đảm bảo sự an toàn cho bản thân và cho toàn xã hội.

Phóng viên viết: Chu Minh Anh - Sử 2124

Nguyễn Chung Kiên - Sử 2124

Nguồn ảnh: PVV tổng hợp