The service having id "buzz" is missing, reactivate its module or save again the list of services.

Amsers khối Pháp mang tinh hoa dân tộc lan tỏa khắp thế giới với vở kịch “Kiều”

Đưa lên bởi: webams | 06/08/2019 | 2045 lượt xem

Vào ngày 3/7 vừa qua, 18 bạn học sinh từ khối Pháp đã được có cơ hội đến thành phố Grenoble thuộc nước Pháp để tham dự Lễ hội sân khấu thanh niên Châu Âu lần thứ 31. Với vở kịch được chuyển thể từ “Truyện Kiều” (Nguyễn Du), các bạn học sinh đã gây ấn tượng mạnh trên sân khấu 600 khán giả cũng như nhận được rất nhiều lời khen từ Ban Tổ Chức (BTC). Hôm nay, hãy cùng AWW trò chuyện với cô giáo Nguyễn Phương Trà -  người đã đồng hành cùng các bạn trong suốt chuyến đi này.

PV: Em xin cảm ơn cô đã tham gia phỏng vấn với website ngày hôm nay. Đầu tiên, liệu cô có thể chia sẻ một chút thông tin sự kiện lần này để các bạn độc giả có thể hiểu rõ hơn được không ạ?

Cô Phương Trà: Lễ hội sân khấu thanh niên châu Âu là một sự kiện diễn ra hằng năm, đến nay đã là lần thứ 31, được tổ chức tại thành phố Grenoble (Pháp) từ ngày 29/6-7/7. Lễ hội thu hút các đoàn kịch từ 12 quốc gia khác nhau, và đặc biệt nhất là đoàn kịch từ khối Pháp trường ta là đoàn duy nhất đến từ Châu Á. Sự kiện được tổ chức nhằm giúp các bạn học sinh giao lưu, trao đổi văn hóa với nhau qua hình thức sân khấu kịch. Sau mỗi vở diễn đều có một buổi tọa đàm về vở đó để khán giả có thể đặt câu hỏi cho đạo diễn về ý đồ vở kịch, hoặc cảm xúc diễn viên khi vào vai,...

Vở kịch “ Kiều” được các bạn học sinh khối Pháp biểu diễn

PV: Vậy khi đến với sự kiện lần này đoàn kịch khối Pháp đã quyết định chọn vở kịch gì để biểu diễn ạ?

Cô Phương Trà: Năm nay, các bạn đã quyết định diễn vở “Kiều” được chuyển thể sang tiếng Pháp từ “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Vở kịch được giáo viên Quentin Delorme đạo diễn cùng với phần hát từ ca sĩ Hứa Thanh Tú. Lần này đoàn đã chọn diễn “Truyện Kiều” kể về thân phận người phụ nữ Việt Nam thời xưa, mang nhiều giá trị nhân văn, là tác phẩm lớn của dân tộc. Qua vở kịch này, đoàn mong muốn truyền tải những giá trị và nét văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Vở kịch tuy diễn ra trong vòng 1 tiếng rưỡi nhưng thu hút đông đảo khán giả, gây ấn tượng mạnh cho họ với lối diễn sinh động của các học sinh - những diễn viên không chuyên, cũng như sự tỉ mỉ trong khâu chuẩn bị, trang trí. Ngoài ra ca sĩ Thanh Tú phổ nhạc mang đậm chất dân gian Việt Nam, phỏng lời thơ trong truyện một cách khéo léo nên khán giả rất thích.

Đặc biệt, tiết mục biểu diễn của các bạn đã thành công đến nỗi được BTC của 2 lễ hội sân khấu chuyên nghiệp tại Ma Rốc và Pháp mời tham gia biểu diễn lần nữa. Đây là một tin rất đáng mừng vì trong tất cả các đoàn diễn thì chỉ có duy nhất đoàn ta là được mời thêm thôi! 

“Kiều” đã được các bạn lột tả khéo léo, thể hiện số phận người phụ nữ thời xưa

PV: Đây là quả là một tin đáng mừng cho đoàn kịch trường ta. Nhưng chắc chắn rằng để đạt được điều này thì không hề đơn giản chút nào. Vậy các bạn học sinh đã có sự chuẩn bị như thế nào ạ?

Cô Phương Trà: Để biểu diễn trong buổi liên hoan này, các bạn đã phải tập kịch liên tục từ tháng 9/2019. Trong năm vì vướng lịch học nên các bạn chỉ tập 1 buổi/ tuần, nhưng sau khi hè lập tức tập tăng cường hàng ngày cho đến khi lên đường sang Pháp. Trong khi tập các bạn cũng gặp rất nhiều khó khăn vì kịch rất dài, lại phải tập bằng Tiếng Pháp nên cũng rất khó học thuộc. Hơn nữa, “Truyện Kiều” là tác phẩm gồm nhân vật với những diễn biến tâm lí phức tạp nên phải tập kĩ càng diễn xuất, biết cách làm chủ sân khấu,..

PV: Là một người đã đồng hành cùng các bạn từ những ngày đầu cho đến ngày biểu diễn tại Pháp, liệu cô có thể chia sẻ cảm xúc của mình về sự kiện lần này được không ạ?

Cô Phương Trà: Là người chứng kiến quá trình luyện tập, giao lưu và biểu diễn cùng các bạn, cô thấy rất hài lòng vì các bạn đều nghiêm túc, cố gắng tập luyện mọi lúc mọi nơi cho vở kịch được trôi chảy nhất. Đoàn kịch ở kí túc xá trên núi cao, ngày nào cũng phải đi bộ xuống núi từ 8 giờ sáng, tham gia các hoạt động trong ngày tới tận 11 giờ đêm nhưng cả đoàn vẫn luôn cố gắng, không bạn nào than thở mà đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Trước lúc lên sân khấu các bạn căng thẳng nên chạy còn chưa tốt nhưng khi biểu diễn các bạn có cảm xúc và cố gắng hết mình nên đã thành công. Lúc đó cô khóc, các bạn cũng ôm nhau và khóc vì xúc động.

Em xin cảm ơn cô vì đã dành thời gian phỏng vấn cùng em ngày hôm nay. Em xin chúc đoàn kịch mình tiếp tục thành công trong buổi biểu diễn tại Ma Rốc và Pháp trong thời gian tới.

 

PV: Doãn Thị Thanh Hà - Trung 1720

Ảnh: Nhân vật cung cấp